• มีตกขาวออกมาช่องคลอดสีคล้ายเลือด แต่ไม่ได้มาตามรอบเดือน ตอนนี้ฝังเข็มอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Korapin
    สมาชิก
    สวัสดิค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอเนื่องจาก มีเหมือนตกขาวออกมาจากช่องคลอดเป็นสีน้ำตาลคล้ายประจำเดือนแต่ไม่ได้ออกมาเปื้อนกางเกงชั้นในสาเหตุที่เห็นเพราะเข้าห้องน้ำขับถ่ายหลังถ่ายเสร็จได้ทำการล้างแล้วเจอค่ะ ขณะที่เจอไม่ได้เป็นประจำเดือนค่ะ แล้วหลังจากนี้ประมาน5-6วันได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ หลังเสร็จกิจมีเลือดออกเป็นลิ่มติดออกมาค่ะ แต่ก็ไม่ได้เป็นประจำเดือนจนปัจุบันก็ยังไม่เป็นประจำเดือนค่ะ (มีลูก1คนค่ะอายุ2ขวบ10เดือนคุมกำเนิดแบบฝังเข็มค่ะกำหนดเอาออก8สิงหาคม2565ค่ะ) ปัจจุบันนี้ยังมีมูกสีขาวปนน้ำตาลอยู่ค่ะ แต่ไม่เปื้อนหลังปัสวะแล้วล้างถึงเจอค่ะ
    Korapin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Korapin

    อาการเหมือนมีตกขาวออกมาช่องคลอดสีคล้ายเลือด แต่ไม่ได้มาตามรอบเดือนนั้น อาจเกิดมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดเช่นยาฝังคุมกำเนิดก็ทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ แต่การตั้งครรภ์เป็นไปได้น้อยมาก ถ้าฝังยาที่ยังไม่หมดอายุอยู่ หรือมีการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีเลือดออกมาต่อเนื่อง ออกไม่มากแต่ออกติดต่อกันเกิน 7 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆนอกเหนือไปจากผลข้างเคียงจากยาฝังด้วย