• หลังมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ประจำเดือนหมด หลังจากนั้นมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาจะอาทิตย์นึงเเล้ว เป็นจากอะไร

  •  Tamako
    สมาชิก
    คือเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนเเบบใส่ถุงยางเมื่อวันอาทิตย์หลังประจำเดือนหมดพอดี เรารู้สึกเจ็บข้างในเหมือนแฟนจะใส่เเรงไปหน่อย บวกกับคิดว่าไม่ได้มีอะไรกันมาหลายเดือนน่ะค่ะ เเต่หลังจากนั้นมาก็มีตกขาวสีน้ำตาลมาจะอาทิตย์นึงเเล้วน่ะค่ะ เเต่ไม่ได้มีอาการปวดท้องนะคะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรหรอคะ เเล้วต้องไปหาหมอดีกว่าไหมคะ
    Tamako  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tamako

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วมีตกขาวสีน้ำตาลคล้ายเลือดปนออกมา อาจจะเกิดจาก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูก หรือกลุ่มแผลหรือการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกที่พอไปมีเพศสัมพันธ์แล้วเสียดสีจึงมีสารคัดหลั่งคล้ายเลือดปนออกมา

    หากหลังการไม่มีเพศสัมพันธ์ไปเป็นอาทิตย์แล้ว ยังมีเลือดไหลต่อเนื่อง อาจต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆด้วยเช่นการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูกดังกล่าวไป จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติ ไม่สวนล้างช่องคลอด