• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด ล่าสุดมีเพศสัมพันธ์วันที่ประจำเดือนหมด แล้วมีตกขาวหลังมีประจำเดือนเป็นอะไรไหม

  •  Krapook
    สมาชิก
    ขอสอบถามนะคะ เรามีอะไรกับแฟนในช่วงเมนมาวันสุดท้ายคือวันที่7ค่ะ เป็นวันที่มาน้อยมากจนแทบไม่มีเลือดออกมาเลยค่ะ แต่ใส่ถุงยางอนามัยนะคะ แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์กันแล้ว มันก็หมดประจำเดือนพอดีอ่าค่ะ แต่ว่าหลังจากนั้นเรามีตกขาวมาทุกวันไม่เยอะเท่าไหร่จะมีประปรายแต่มีทุกวันเลยค่ะ คือเป็นอะไรไหมคะ ลักษณะตกขาวเป็นก้อนขาวขุ่นค่ะ แต่ไม่มีกลิ่นไม่คันค่ะ ลองเอามาแตะๆแล้วไม่แตกตัวค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Krapook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Krapook

    ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์เลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1-2% ค่ะ

    การพบตกขาวที่มาไม่เยอะ มาทุกวัน เป็นสีขาวขุ่นๆดังกล่าวมา ลักษณะก็น่าจะยังเป็นตกขาวปกติ

    แต่หากตกขาวเริ่มผิดไป เช่นไม่ใช่สีขาว ออกเป็นสีเขียวเหลือง มีเลือดปน หรือออกมาเป็นก้อนจับกันจำนวนมากคล้ายนมบูด กลิ่นเหม็น กลิ่นคาวปลา ทำให้คันหรือระคายเคืองช่องคลอดมาก เหล่านี้อาจบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูกควรไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น ตกขาวอาจจะไม่ได้บ่งบอก ถ้ายังสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้นให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ