• มีตกขาวสีเขียว มีกลิ่น ไปหาหมอ ไม่พบการติดเชื้ออะไร ได้ยามากิน อาการดีขึ้น แต่ยังไม่หายไป จะเป็นหนองในไหม

  •  Nana1999
    สมาชิก
    มีเรื่องสงสัยค่ะ ก่อนไปตรวจภายใน ตกขาวมีสีเขียว กลิ่นเหม็น แต่ไม่คัน คุณหมอตรวจภายใน และให้ยาฆ่าเชื้อมากิน 3เวลา 1อาทิตย์ ตอนกินยาฆ่าเชื้อ อาการดีขึ้นค่ะ แต่ตกขาวก็ยังไม่หายสีเขียว พอผลออกมาก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ หมอบอกว่า… “ตกขาวไม่พบเซลล์เม็ดเลือดขาวที่บ่งบอกว่าเป็นการอักเสบ ไม่พบเชื้อรา ปรสิต แบคทีเรีย แสดงว่าตกขาวที่เป็นคือเมือกที่ขับออกมาจากปากมดลูกและช่องคลอด ไม่ใช่การติดเชื้อ และตรวจไม่พบเซลล์มะเร็งปากมดลูกค่ะ ตรวจซ้ำทุกๆปีนะคะ😊 ถ้ายังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก แนะนำให้ฉีดนะคะ” คำพูดคุณหมอ หลังจากนั้น 1สัปดาห์ อาการก็กลับมาใหม่ค่ะ ตกขาวสีเขียวเป็นน้ำ บางครั้งเป็นแป้งเปียกแต่สีเขียวค่ะ กลิ่นไม่เหม็น แต่คราวนี้มีอาการคันค่ะ แต่ทุกเดือนประจำเดือนมาปกติค่ะ จำนวนวันที่มาเท่าเดิม และไม่เคยรู้สึกปวดท้องน้อยค่ะ ปัสสาวะไม่แสบขัด อาการก็อย่างที่เล่าค่ะ ทานยาสีตกขาวก็ไม่หายเป็นสีเขียว บางวันมีกลิ่น บางวันไม่มี ตอนนี้มีการซื้ออาหารเสริมที่ช่วยปรับสมดุลภายในผู้หญิงมาทานค่ะ ได้ 3 วัน ทานแล้วไม่ค่อยคัน ตกขาวออกมาน้อยลง แต่สีตกขาวก็ไม่เปลี่ยนค่ะ . . คำถาม: มันเป็นเพราะอะไรคะ ทั้งๆที่ผลตรวจก็ไม่มีอะไร หรือเป็นหนองในหรือป่าวคะ ก่อนหน้าที่จะตรวจภายใน มีการเปลี่ยนคู่นอนค่ะ หลังจากเริ่มมีอาการก็เข้ารับการรักษา ก็ไม่ได้มีพสพ. เลยค่ะ หรือผลตรวจอาจจะผิดพลาดได้คะ ควรจะทำยังไงต่อไปคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nana1999,

                        การมีตกขาวที่ผิดปกติไป คือมีสีเขียว มีกลิ่นเหม็นบางครั้ง มีคันบางครั้ง หากได้ไปพบแพทย์ และนำตกขาวไปตรวจแล้ว ไม่พบการติดเชื้อรา การติดเชื้อปรสิต และไม่พบการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อเหล่านี้ค่ะ

                        สำหรับการติดเชื้อหนองในนั้น อาจตรวจไม่พบจากการตรวจโดยปกติทั่วไปค่ะ โดยจะต้องมีการส่งตรวจพิเศษเพิ่มเติม เช่น การย้อมสีแบคทีเรีย การเพาะเชื้อ การหาสารพันธุกรรมของเชื้อหนองใน เป็นต้น

                         ดังนั้น หากยังคงมีอาการผิดปกติ คือยังคงมีตกขาวที่มีสีผิดปกติไปจากเดิม มีตกขาวออกทุกวัน หรือมีปริมาณมาก ก็ควรต้องกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อให้การตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ

                        ทั้งนี้ โรคหนองในในในผู้หญิงนั้น มักไม่ค่อยมีอาการเหมือนในผู้ชาย แต่หากมีอาการ ก็จะได้แก่ มีตกขาวผิดปกติ เช่น มีสีเหลือง หรือสีเขียว มีกลิ่นผิดปกติ มีตกขาวปริมาณเพิ่มขึ้น ปวดท้องน้อย หรืออาจมีอาการปัสสาวะแสบขัด มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นต้น