• มีตกขาวสีน้ำตาลวันที่ 3-4 ธ.ค. แล้ววันที่ 11 พ.ย. ก็มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาอีก มีกลิ่นคาว เนื้อเหนียว ผิดปกติไหม

  •  Kannaphatruedi Tarasan
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 3 , 4 เดือนนี้มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาในช่วงตกไข่เป็น 2 วันหาย พอมาวันนี้วันที่ 11 มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาอีก ปริมาณไม่เยอะ มีกลิ่นคาวหน่อยๆ เนื้อเหนียวๆ ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kannaphatruedi Tarasan,

                          ตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมาในช่วงไข่ตก ก็น่าจะเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได อย่างไรก็ตาม หากผ่านมาอีก 7 วัน ได้มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาอีก อาจเกิดจาก

                      - เป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมา

                      - มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด

                      -  มีมดลูกอักเสบ

                      - เป็นตกขาวที่มีเลือดปน จากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

                      - เป็นตกขาวที่มีเลือดปน  จากผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ อาจสังเกตอาการไปก่อน หากภายใน 1-2 วันหลังจากนี้ ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา และยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ