• มีตกขาวสีน้ำตาล ปวดท้องตรงกลาง ไม่มีกลิ่น เป็นมา 2 วัน วันที่สองออกมาเยอะกว่าเดิม ผิดปกติไหม

  •  acacac
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่าเป็นตกขาวสีน้ำตาลแล้วปวดท้องตรงกลางมันผิดปกติไหมตกข้าวไม่มีกลิ่นค่ะตกขาวสีน้ำตาลพึ่งเป็นได้วันที่สองแต่มันนี้มันออกมามากกว่าเดิม

    สวัสดีค่ะ คุณ acacac,

                          ตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมา อาจเกิดจาก

                      - เป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมา

                      - มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด

                      -  มีมดลูกอักเสบ

                      -  เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก และปนออกมากับตกขาว แต่เลือดมักมีสีแดง และออกเพียงแค่ 1 วัน

                      - เป็นตกขาวที่มีเลือดปน จากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

                      - เป็นตกขาวที่มีเลือดปน  จากผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ อาจสังเกตอาการไปก่อน หากภายใน 1-2 วันหลังจากนี้ ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา และยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ