• อายุ 17 ปี ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาล่าสุดเดือนก.พ. ตอนนี้ตกขาวออกมาเป็นสีน้ำตาล บางทีมีเลือดปน ติดต่อกันหลายวัน ควรทำอย่างไร

  •  hmpls
    สมาชิก
    อายุ 17 ปี 7 เดือนค่ะ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ล่าสุดมาเดือนกุมภาพันธ์ แต่เวลามาครั้งนึงก็มาปกติเลย (~5วัน) ปกติมีตกขาวอยู่บ่อยครั้งแต่ก็เป็นสีขาวปกติ ไม่มีอาการคันหรืออาการอื่นร่วมด้วย ประมาณเดือน ก.ค. น่าจะเกินกลางเดือนมามีก้อนสีน้ำตาล ตอนแรกคิดว่าจะเป็นประจำเดือนเหมือนทุกครั้ง แต่ไม่ใช่ คราวนี้มันเป็นแบบเดิมติดต่อกันหลายวันทำให้เริ่มกังวลแต่ก็ดูอาการไปก่อน จนประมาณสิ้นเดือน ก.ค. เริ่มเป็นสีแดงโดยคิดว่าน่าจะเป็นเลือด ทำให้สับสนค่ะว่ามันเป็นตกขาวที่มีเลือดปนหรือประจำเดือน แต่ส่วนตัวคิดว่าเป็นตกขาวเพราะมันไม่ไหลตลอดเวลาหรือไม่ให้ความรู้สึกเหมือนประจำเดือน บางวันก็เหมือนจะหายกลับมาเป็นสีขาว แต่ก็ยังกลับมาเป็นสีน้ำตาลเหมือนเดิม ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ ทำยังไงดีคะ (*ไม่มีอาการอะไรร่วมด้วย)
    hmpls  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hmpls

    อาการตกขาวออกมาเป็นสีน้ำตาล บางทีมีเลือดปนนั้น อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่มีสาเหตุมาได้จากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงปากมดลูกหรือช่องคลอด

    ซึ่งการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดควรได้รับการตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ถ้ายังมีเลือดออกมาต่อเนื่อง แม้จะไม่มาก แต่ไม่ใช่เลือดตามรอบเดือนที่มาทุก 22-35 วัน มาไม่เกิน 7 วันแล้วหยุด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง