• มีตกขาวสีน้ำตาล กลิ่นแรงมาก แต่ไม่มีอาการอะไรนอกจากนี้ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  rita_66
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ..ตอนนี้กินยาคุมยี่ห้อนึงอยู่ค่ะ ระหว่างทานมีอาการปัสสาวะติดขัดแล้วก็หาย พอหลังจากนั้นก็มีเริ่มมีอาการตกขาวสีน้ำตาลลักษณะเป็นเมือกๆและกลิ่นเหม็นมากเหมือนปลาเน่า ไม่มีอาการอื่นนอกจากนี้เลยค่ะ เป็นช่วงก่อนประจำเดือน1สัปดาห์ แต่ไม่มั่นใจเลยค่ะไม่กล้าออกจากบ้านเลยค่ะ สามารถไปซื้อยารักษาเองได้มั๊ยคะ
    rita_66  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rita_66

    อาการมีตกขาวสีน้ำตาล กลิ่นแรงมาก แต่ไม่มีอาการอะไรอื่น อาจเกิดจาก ช่องคลอดที่อักเสบจากการติดเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ สาเหตตุอื่นๆเช่นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นอาการของการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอดก็ได้

    ในเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรรีบไปพบแพทยถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีกลิ่นเหม็นมากผิดปกติ เจ็บหรือระคายเคืองในช่องคลอดมากด้วย

    rita_66  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rita_66

    อาการมีตกขาวสีน้ำตาล กลิ่นแรงมาก แต่ไม่มีอาการอะไรอื่น อาจเกิดจาก ช่องคลอดที่อักเสบจากการติดเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ สาเหตตุอื่นๆเช่นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นอาการของการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอดก็ได้

    ในเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรรีบไปพบแพทยถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีกลิ่นเหม็นมากผิดปกติ เจ็บหรือระคายเคืองในช่องคลอดมากด้วย