• มีตกขาวสีน้ำตาลอ่อนๆที่เป็นมา 3-4 วัน เป็นช่วงที่ตกไข่ เคยเป็นเมื่อ 2 ปีที่แล้วมาครั้งนึง เกิดจากอะไร

  •  BEER PIY
    สมาชิก
    เป็นตกขาวสีน้ำอ่อน มา 3-4วันเเล้วค่ะ ตอนที่เป็นอยู่ในช่วงของไข่ตกพอดีเเต่ตอนนี้ยังไม่หาย เคยเป็นเเบบนี้มา1ครั้งเมื่อ2ปีที่เเล้ว เเล้วกลับมาเป็นอีกเดือนนี้ เกิดจากสาเหตุใดได้บ้างค่ะ
    BEER PIY  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BEER PIY

    ภาวะตกขาวสีน้ำตาลอ่อนๆที่เป็นมา 3-4 วัน คือเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องตรวจร่างกาย ตรวจภายในร่วมด้วย การที่อยู่ในช่วงไข่ตก ไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจนมากนัก เลือดออกในช่วงไข่ตกเกิดได้ แต่ค่อนข้างน้อย

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง ถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ