• ตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดหลังผ่าคลอดใด้3เดือน

  •  เจ๊ มายด์.
    สมาชิก
    หนูผ่าคลอดใด้3เดือนแร้วคลอดเมื่อ13พฤศจิกายน เดือนมกราคม ประจำเดือนหนูก็มา มาเยอะประจำเดือนใกล้จะหมดหนูเลยใปฉีดยาคุมหลังจากนั้น1-2วันหนูก็ตกขาวสีน้ำตาลช่วงแรกๆใม่มีเลือดปนช่วงหลังๆมีเลือดปนกลิ่นคล้ายประจำเดือนช่วงบริเวณช่องคลอดแห้งเจ็บขนาดมีเพศสัมพันเป็นแบบนี้มาใกล้จะ1เดือนแล้วกลัวมากอายุ17ปีเสี่ยงเป็นมะเร็งไหมค่ะอายไม่กล้าใปหาหมอกลัวถูกตรวจภายในใม่กล้าบอกหมอว่าเจ็บกลัวมากค่ะมีวิธีรักษาไหมค่ะแล้วจะอัตรายรึเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ   เจ๊ มายด์

    อาการตกขาวสีน้ำตาลปนเลือด อาจเกิดจากเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกธรรมดา ติ่งเนื้อ หรือเนื้อร้ายในมดลูกหรือปากมดลูก

    ส่วนมะเร็งปากมดลูกเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ หากเป็นระยะแรก ๆ มักไม่มีอาการอะไร แต่สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจภายในและทำแป๊บสเมียร์ (Pap smear) ซึ่งคือการใช้เครื่องมือนำตัวอย่างเซลล์บริเวณปากมดลูกไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก เช่น สูบบุหรี่ ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี เมื่อเนื้อร้ายนี้เป็นมากขึ้นมักจะมีอาการต่าง ๆ เช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์

    โดยทั่วไป สตรีหลังคลอดบุตรจะมีน้ำคาวปลา ซึ่งระยะแรกจะมีสีแดง แล้วค่อย ๆ จางลง และน้อยลงเรื่อย ๆ หากว่ามีปริมาณมากขึ้น หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อได้ด้วยอีกอย่างหนึ่งค่ะ

    แนะนำว่า ควรไปตรวจตามนัดเพื่อฉีดยาคุมกำเนิด ร่วมกับปรึกษาแพทย์เพื่อแจ้งอาการที่เป็นค่ะ เรื่องนี้เป็นปัญหาสุขภาพทางเพศที่พบได้ทั่วไป ไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใดค่ะ หรือหากมีอาการมากขึ้นเรื่อย ๆ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจภายในก่อนนัด ดูว่าเกิดจากอะไร และขอคำแนะนำอีกครั้งว่าต้องทำอย่างไรค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่  ประจำเดือน มาปกติหรือมาไม่ปกติ  และ มะเร็งปากมดลูก

    เจ๊ มายด์.  เจ๊ มายด์.
    สมาชิก
    อาจจะเป็นมะเร็งมดลูกหรอค้ะ. มีทางรักษาให้หายไหมค้ะกลัวมาก มีเลือดปนเป็นเลือดสดเลยค้ะแต่สีน้ำตาลๆมันแห้งเป็นใปใด้ไหมค้ะว่าเป็นเลือดเสีย?

    อาการที่บอกเป็นได้จากหลายสาเหตุมากค่ะ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจภายในร่วมด้วยนะคะ เพื่อการวินิจฉัยที่ชัดเจนค่ะ