• ช่วง 3-4 วันมานี้ ตกขาวมีสีที่เปลี่ยนไป ตกขาวเป็นสีน้ำตาลเข้ม จะเป็นอันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ คือช่วง3-4วันมานี้ตกขาวมีสีที่เปลี่ยนไปค่ะ ตอนประมาณ1-2วันแรก มีสีเหลือง พอมาเมื่อวานจนถึงวันนี้ ตกขาวเป็นสีน้ำตาลเข้มค่ะ ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดเมื่อตอนประมาณเดือน กพ.ค่ะ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มา อยากทราบว่า อาการแบบนี้มีอันตรายอะไรมั้ยคะ และมีวิธีแก้ไขยังไง พอดีช่วงนี้มาต่างจังหวัด ไม่ค่อยสะดวกไปพบแพทย์ด้วยค่ะ
    วันวิสา สิงห์ประดิษฐ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วันวิสา สิงห์ประดิษฐ

    อาการตกขาวเป็นสีน้ำตาลเข้มดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากความผิดปกติต่างๆเช่นช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโพรโทซัว ปากมดลูกติดเชื้อหรืออักเสบ เนื้องอกมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การระคายเคืองภายในช่องคลอดจากการสวนล้างหรือการแพ้สัมผัสสาร อวัยวะเพศฉีกขาดจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นเลือดที่มาจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    ซึ่งการจะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้น ควรจะต้องมีการตรวจร่างกาย และนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจดูด้วย แนะนำไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อตรวจดูด้วยจะดีกว่า เพราะเป็นอาการผิดปกติ และอาจเป็นเลือดที่ออกมาจากสาเหตุที่ควรได้รับการรักษา อีกทั้งถ้าประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือนกพ. อาจจะเป็นเรื่องภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    ในระหว่างนี้ไม่ซือยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด