• ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีตกขาวมีสีน้ำตาล มีลิ่มๆเหมือนเลือด คันเล็กน้อย อันตรายไหม

  •  sobest
    สมาชิก

    ประจำเดือนยังไม่มา แต่ตกขาวมีสีน้ำตาลแล้วมีลักษณะสีน้ำตาล มีลิ่มๆเหมือนเลือด มีการคันเล็กน้อย อันตรายมั้ยคะ???

    สวัสดีค่ะ คุณ sobest,

                         หากประจำเดือนยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมา อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมาได้ ซึ่งควรรอดูไปอีก 1-2 วัน หากมีเลือดประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดีค่ะ แต่หากประจำเดือนยังไม่มา และยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลต่อเนื่อง รวมถึงยังคงมีอาการคันช่องคลอด ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดได้ หรือหากมีปวดท้องน้อยร่วม ก็อาจเกิดจากการมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น