• ตกขาวมีสีน้ำตาลเข้มเกิดหลังหมดประจำเดือนแล้วประมาณ 8 วัน ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคัน ไม่มีอาการปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  untrafarrr
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการตกขาวสีน้ำตาลเข้มค่ะ หลังหมดประจำเดือนแล้วประมาณ 8 วัน ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคัน ไม่มีอาการปวดท้อง วันนี้มาเป็นวันแรกค่ะ อยากทราบว่ามีความผิดปกติอย่างไรบ้างคะ

    untrafarrr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ untrafarrr

    อาการมีตกขาวสีน้ำตาลเข้มนั้น อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ปนออกมาจากสาเหตุต่างๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    หรือถ้าเป็นตกขาวที่ออกมาเป็นเลือด ก็อาจนึกถึงกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อตรงช่องคลอดหรือปากมดลูกได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และสังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม