• หลังฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก มีตกขาวมีน้ำตาล ไม่แสบคัน มีกลิ่นเล็กน้อย เกิดจากผลข้างเคียงไหม

  •  Chanomyen
    สมาชิก
    อายุ19ค่ะหลังฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกชนิด4สายพันธุ์มาประมาณ1วันตกขาวมีน้ำตาลอ่อน ไม่แสบคัน มีกลิ่นเล็กน้อยแบบปกติ อยากทราบว่าอันตรายมั้ยคะเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanomyen,

                       ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้นพบได้น้อย หากเกิดอาการก็จะคล้ายกับผลของการฉีดวัคซีนชนิดอื่นๆ ทั่วไป เช่น อาการปวด บวม แดง ตรงบริเวณที่ฉีด หรืออาจมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย หรือเกิดผื่นคันได้

                        สำหรับการมีตกขาวสีน้ำตาลอ่อน ไม่น่าเกิดจากผลของการฉีดวีคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกค่ะ หากตกขาวมีปริมาณไม่มากและยังไม่มีอาการอื่นๆ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากตกขาวมีปริมาณมากขึ้น มีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นมากขึ้น หรือมีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ