• ตกขาวมีกลิ่นเหม็นและมีน้ำออกมาไม่หยุด เกิดจากอะไรคะ

  • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นและบางครั้งมีน้ำออกมาไม่หยุดแต่ก็ไม่มากค่ะแต่มันทำให้เราไม่กล้าเข้าใกล้ใครสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะช่วยบอกทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แบงค์ ลมใต้ปีก,

                           หากมีตกขาวมีกลิ่นเหม็น โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                           สำหรับการรักษา ก็คือการหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากอาการเป็นมาก คือมีตกขาวมากและกลิ่นรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยา อาการก็จะหายไปได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก เมื่อมีปัจจัยต่างๆ เกิดขึ้น

                          นอกจากนี้ ช่องคลอดที่มีกลิ่น อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน เช่น เครื่องเทศต่างๆ อาหารหมักดอง เป็นต้น  ดังนั้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีกลิ่นแรงด้วย หรือหากมีตกขาวปริมาณมาก มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนองร่วมด้วย และมีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น ซึ่งในกรณีหลังนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ