• พอประจำเดือนใกล้หมดในรอบเดือน มีตกขาวมีกลิ่น ใช่มะเร็งปากมดลูกมั้ย

  •  Nid Za
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ ปกติรอบเดือนจะมา 7 วันปกติแต่ที่ไม่ปกติคือ พอวันที่ 567 รอบเดือนจะมีกลิ่นเหม็นมากคือกลิ่นไม่ปกติแล้วหลังจากนั้นก้จะมีน้ำหนืดบางทีก้ใส่นะคะ แต่กลิ่นเหม็นเน่าเค็ม และทำให้คันร่วมด้วยค่ะ  และก้จะซื้อยามาสอด หายเหม็นไปไม่กี่วันก้กลับมาเป็นและเหม็นอีก กลุ่มใจมากค่ะ  ต้องใส่แผ่นอนามัยตลอด  เพราะน้ำที่ไหลออกมามีกลิ่น ค่ะ  เข้าข่ายการเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nid Za

    การที่สงสัยภาวะตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) ตกขาว คือ การที่ตกขาว มีลักษณะเปลี่ยนเเปลงไปจากเดิม คือ มีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง เเบบนี้เเนะนำว่าต้องหาสาเหตุค่ะ

    เช่น การติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) มีลักษณะตกขาวเป็นก้อน คล้ายนมบูด สีเหลือง มีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย

    -แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) มีตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น แสบคันช่องคลอดไม่มาก บางครั้งมีกลิ่นเเรงมากขึ้น ภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

    -ปรสิต (Trichomonas vaginalis) ตกขาวมีปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง แสบคันช่องคลอดมาก คู่นอนอาจมีสารคัดหลั่งลักษณะคล้ายกันออกจากอวัยวะเพศ

    -หนองใน (gonorrhea) ตกขาวมีลักษณะคล้ายหนอง แสบช่องคลอดมาก หรือมีเลือดปน

    ทั้งนี้ การติดเชื้อในเเต่ละอย่างให้การรักษาที่แตกต่างกันค่ะ การสอดเป็นเพียงการรักษาเชื้อรา ดังนั้นถ้าไม่ได้เกิดจากเชื้อรา ส่วนมากมักไม่ดีขึ้นค่ะ เเบบนี้เเนะนำให้มาตรวจภายใน เพื่อให้สูตินรีเเพทย์ประเมินดีกว่าค่ะ จะได้พิจารณาเลือดยาให้เหมาะสมที่สุดค่ะ

    ส่วน ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากมดลูก ต้องพิจารณาหลายอย่างค่ะ เช่น เคยมีเพศสัมพันธ์ จำนวนคู่นอน การสูบบุหรี่ ประวัติการเคยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ทั้งนี้ อาการของมะเร็งปากมดลูกอาจมีได้ทั้ง เลือดออกผิดปกติ ตกขาวมีกลิ่นมากขึ้น หรือปวดท้องน้อยได้ เเต่ถ้าอายุน้อยความเสี่ยงมะเร็งอาจน้อยลง เเต่ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดรอยโรคก่อนมะเร็งที่ปากมดลูกได้ค่ะ การมาตรวจประเมินโดยเเพทย์จะได้ข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้นค่ะ