• มีตกขาวผิดปกติ ออกมาเป็นก้อนขาวขุ่นๆ และคัน เกิดจากอะไร

  •  tanyakarn
    สมาชิก
    ตกขาวมาเยอะกว่าปกติ ช่วงแรกๆเป็นน้ำนมสีขาวๆ พร้อมกับก้อนๆ มีกลิ่นเล็กน้อย คัน ประมาณ 1สัปดาห์ ตกขาวเป็นน้ำๆใสๆ ไม่มีกลิ่น ไม่คัน แต่แสบๆช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ บางครั้งเห็นเป็นสีเหลืองใสๆ
    tanyakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tanyakarn

    อาการตกขาวที่มามากผิดปกติ ร่วมกับมีกลิ่นหรือสีที่ผิดปกติไหจากเดิม ทำให้แสบคันในช่องคลอด มาเป็นก้อนขาวขุ่นๆนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งจากลักษณะที่กล่าวมานั้นเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อปรสิต หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในกลุ่มหนองใน หรืออาจเป็นการระคายเคืองช่องคลอดจากการสวนล้าง

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ขณะที่มีอาการ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เองเพื่อป้องกันการดื้อยา

    ควรจะไปพบแพทยถ้าอาการยังคงเป็นมากต่อเนื่อง ทำให้ระคายเคืองในช่องคลอดมาก เพราะถ้ามีการติดเชื้อใดๆ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อจากแพทย์ที่ตรงโรคเพื่อให้หายขาด