• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก เริ่มมีตกขาวออกมาพร้อมกับปัสสาวะ เป็นอาการของอะไร รักษาอย่างไร

  •  Nanana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ จะสอบถามค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมาทุกวัน แต่ไม่ได้ใส่ถุงยางแต่แฟนไม่เคยปล่อยใน เป็นเวลา1สัปดาห์ติด แล้วสังเกตุค่ะ เช้านี้มีตกขาวออกมาพร้อมกับปัสสาวะ เป็นสีขาวเป็นก้อนๆเหมือนแป้งเปียก อาการแบบนี้คือเป็นอะไรคะ แล้วต้องรักษายังไง หลังจากนี้ จะไม่มีเพศสัมพันธ์ไปอีกนานเลย
    Nanana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cha

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่มากถึง 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อการคุมกำเนิด ควรใส่ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    การมีตกขาวเป็นก้อนๆคล้ายแป้งเปียกดังกล่าวมา ถ้าไม่ได้ออกมามาก ไม่ได้ทำให้คันช่องคลอด อาจเป็นตกขาวตามปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ แต่หากตกขาวออกมามากเป็นก้อนคล้ายนมบูด มีกลิ่น คันช่องคลอด อาจเป็นการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว หรือเป็นการระคายเคืองช่องคลอดจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้หรือการสวนล้างได้

    ให้สังเกตลักษณะตกขาวอย่างต่อเนื่อง ถ้าออกมามาก หรือคันร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด