• ตกขาวมีปริมาณมาก มีสีเหลือง มีกลิ่นคาว เกิดจากอะไร

  •  pang papang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาพักนึงแล้ว ปกติมีอาการตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นคาวเล็กน้อย คันเมื่อมีการตกขาวระหว่างวัน แต่เมื่อวาน กลับกลายเป็นสีเหลือง และมีลิ่ม ที่ผ่านมาพยายามรักษาความสะอาดของกางเกงใน เมื่อเกิดเหตุแบบนี้ สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะ แก้ได้อย่างไรในเบื้องต้น ไม่อยากจะขึ้นขาหยั่ง รบกวนด้วยค่ะ
    pang papang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pang papang

    ตกขาวคือสารคัดหลั่งที่ออกมาจากช่องคลอด มีทั้งตกขาวที่ปกติและไม่ปกติ ตกขาวที่ิผิดปกติคือตกขาวที่มีสีผิดไปจากสีขาว มีกลิ่นเหม็นหรือแรง หรือทำให้มีอาการแสบคันช่องคลอดร่วมด้วย หรือตกขาวสีขาวที่มีปริมาณมากผิดปกติคือออกมาเป็นก้อน

    ฟังเบื้องต้นแล้วถ้าปริมาณมากและเป็นสีเหลืองน่าจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติ

    สาเหตุที่เป็นไปได้

    1.การติดเชื้อราในช่องคลอด จะเป็นตกขาวสีขาวเป็นก้อน มีอาการคันได้

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวเป็นสีขาวขุ่นหรือสีเทา และมีกลิ่นคาวปลา

    3.การติดเชื้อทริโคโมนาส จะเป็นตกขาวแบบมีฟอง และระคายเคืองช่องคลอดได้มาก

    ดังนั้นควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจว่าเป็นเชื้ออะไร จะได้ให้ยารักษาได้ถูกต้องค่ะ ไม่ต้องกลัวหรืออายนะคะ เพราะเป็นภาวะที่เจอได้บ่อยในผู้หญิงค่ะ หากไม่รักษาปล่อยไว้เรื้อรังอาจทำให้มีช่องคลอดอักเสบติดเชื้อลุกลามไปอวัยวะภายในได้ ยิ่งถ้ามีไข้ ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบไปแล้วค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ให้เกิดความอับชื้นที่อวัยวะเพศ ยังไม่ควรซื้อยาอะไรมาใช้เอง เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นการติดเชื้อในกลุ่มใด