• มีตกขาวผิดปกติ มีปริมาณที่เยอะมากๆ จนต้องเปลี่ยนกางเกงในบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  AAABrowNAAA
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้มีอาการตกขาวสีใสไหลเยอะมาก มากกว่าปกติที่เคยเป็นค่ะ บางวันต้องเปลี่ยนกางเกงในใหม่เลยค่ะ บางวันก็รู้สึกว่ามันซึมไหลออกมาถึงกางเกงข้างนอกค่ะ เป็นได้ 3 วันแล้วค่ะ บางครั้งก็มีสีขาวขุ่น เรื่องกลิ่นจะมีบางวันที่รู้สึกว่ามีกลิ่นเปรี้ยว แต่ไม่แรงมากค่ะ ไม่คัน ไม่เจ็บ แล้วตอนนี้ก็มีไข้ เจ็บเพดานปาก ไอ มีน้ำมูก ตรวจATK ทุกวันแต่ขึ้นมาแค่ขีดเดียวค่ะ อยากทราบว่าอาการเหล่านี้เกี่ยวข้องกันไหมคะ แล้วตกขาวที่ไหลเยอะมากแบบนี้ถือว่าผิดปกติหรือป่าวคะ มีประวัติโรคประจำตัวคือ โรคภูมิแพ้ตัวเอง กับ ออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติค่ะ
    AAABrowNAAA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ AAABrowNAAA

    ตกขาวเป็นอาการที่มีเมือกเหลวไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน เมือกนี้ถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่มีสีเทา สีเขียว สีเลือดปน หรือเป็นสีขาวแต่ออกมามากผิดปกติจับตัวกันเป็นเหมือนก้อนนมบูดถือว่าผิดปกติ

    อาการมีตกขาวสีใสๆไหลเยอะนั้น ถ้าออกมาเยอะมาก กลิ่นเหม็นเปรี้ยว อาจจะเป็นความผิดปกติต่างๆเช่นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ หรือเกิดจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว การแพ้สารเคมีที่มาสัมผัสโดน เป็นต้น

    ในเบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใช้แค่น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย ถ้ายังมีอาการผิดปกติต่อเนื่อง

    AAABrowNAAA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ AAABrowNAAA

    ตกขาวเป็นอาการที่มีเมือกเหลวไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน เมือกนี้ถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่มีสีเทา สีเขียว สีเลือดปน หรือเป็นสีขาวแต่ออกมามากผิดปกติจับตัวกันเป็นเหมือนก้อนนมบูดถือว่าผิดปกติ

    อาการมีตกขาวสีใสๆไหลเยอะนั้น ถ้าออกมาเยอะมาก กลิ่นเหม็นเปรี้ยว อาจจะเป็นความผิดปกติต่างๆเช่นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ หรือเกิดจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว การแพ้สารเคมีที่มาสัมผัสโดน เป็นต้น

    ในเบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใช้แค่น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย ถ้ายังมีอาการผิดปกติต่อเนื่อง