• 3-4 วันที่ผ่านมา มีตกขาวปนเลือด เกิดจากอะไร ไม่เคยเป็นมาก่อน

  •  Sasinipha Babphan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ3-4 ที่ผ่านมารวมวันนี้ด้วย หนูมีตกขาว ปนเลือดออกมา ตอนหายเป็นประจำเดือน ปกติไม่เคยเป็นนะคะ ตอนหายเป็นประจำเดือนใหม่ ก็จะมีตกขาวสีน้ำตาล แล้วประหายไป 2 วัน ก็มีตกขาวปนเลือด หนูอยากทราบว่ามันปกติดีรึป่าว หรือว่าหนูต้องไปหาที่ รพ.

    สวัสดีครับ คุณ Sasinipha Babphan

    ตกขาวนั้น โดยปกติร่างกายของผู้หญิงจะมีการสร้างสิ่งนี้เพื่อให้ความชุ่มชื้นและกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกไปนอกร่างกาย แต่การที่มีตกขาวสีน้ำตาล (ซึ่งไม่ใช่สีขาวตามปกติ) หรือมีเลือดปน ถือเป็นภาวะผิดปกติอย่างหนึ่งครับ  ซึ่งอาจเกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อภายใน เช่น เชื้อราในช่องคลอด หรือ โรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ครับ

    อย่างไรก็ดี ภาวะตกผิดปกติเช่นนี้ ควรให้คุณหมอนรีเวชตรวจภายใน เพื่อวินิจฉัยและรักษา จะดีกว่าครับ  เพราะมิฉะนั้น การอักเสบอาจรุนแรงขึ้น และอาจทำให้มีเลือดออกได้อีกครับ