• ตกขาวออกมาเหลืองๆบ้าง เปลี่ยนเป็นสีน้้ำตาลเหมือนเลือดประจำเดือนแต่น้อยกว่า เกิดจากอะไร ก่อนหน้านี้กินยาคุมรักษาภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อยู่ด้วย

  •  happyphone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ สอบถามค่ะ พอดีว่า เมื่อเดือนที่เเล้วเมนมา วันที่ 4-7 พ.ย. ค่ะ หลังจากนั้นลืมกินยาคุมแผงใหม่ จึงได้ปรึกษาคุณหมอที่เคยรักษาเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ คุณหมอแนะนำยังไม่ให้กินยาคุมแผงใหม่ ต้องรอให้ประจำเดือนครั้งหน้ามาก่อนถึงกินได้ และเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา มีอาการตกขาว ออกเหลืองๆบ้าง แล้วค่อยๆ เปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล ณ ตอนนี้ เหมือนประจำเดือนไหล แต่ไหลน้อยกว่า อาการนี้ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้างคะ ส่วนยาอีกตัวที่หมอสิวจ่ายให้กินคือยาแอคโนตินค่ะ
    happyphone  happyphone
    สมาชิก
    ข้อมูลเพิ่มเติมคือ มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย เมื่อวันที่ 16-18 พ.ย. ที่ผ่านมาค่ะ
    happyphone  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ happyphone

    อาการตกขาวออกมาเหลืองๆบ้าง เปลี่ยนเป็นสีน้้ำตาล อาจจะเกิดจากตกขาวที่ผิดปกติจากภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ หรือช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    การกินยาคุมกำเนิดอยู่นั้น ไม่น่าทำให้มีตกขาวผิดปกติจากตัวยาเองได้ แต่การกินยาคุมบางกรณีอาจทำให้ผนังมดลูกบางลงได้บ้าง และทำให้ประจำเดือนมาในปริมาณที่น้อยกว่าปกติ

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าเริ่มเป็นลักษณะเลือดมาตามรอบเดือน คือเป็นเลือดประจำเดือนแล้วก็ให้เริ่มกินยาคุมตามที่แพทย์แนะนำมาไปตามปกติ ถ้าไม่แน่ใจ หรือไม่มีประจำเดือนมาชัดเจน สามารถกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอีกครั้งได้ ส่วนยารักษาสิวก็ไม่น่าส่งผลต่อรอบเดือนหรือทำให้มีตกขาวผิดปกติได้ชัดเจนค่ะ