• นัดฉีดยาคุมวันที่ 20 ก.พ. แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  2207-41
    สมาชิก

    ขอสอบถามคะ พอดีดูใบนัดฉีดยาคุมผิด (ยาคุม 3 เดือน) นัดวันที่ 20 กพ. แต่เราไปวันที่ 28 กพ. หมอไม่ฉีดให้ ระหว่างที่ดูวันผิด มีอะไรกับแฟนไป 2-3 ครั้ง หลั่งใน มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ ปล.พึ่งคลอดลูกมา 6 เดือน ฉีดยาคุมครั้งแรกในชีวิต ปกติประจำเดือนมาตรงทุกเดือน หลังคลอดลูกประจำเดือนไม่เคยมาเลย มาก็เป็นแค่เลือดติดกางเกงในนิดเดียว

    สวัสดีค่ะ คุณ 2207-41,

                        หากกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดคือวันที่ 20 ก.พ. 63 แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมากมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว 4-10 เดือน จึงจะมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้

                        หลังจากนี้ แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดใหม่ได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มฉีดยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                         แต่หากจะเลือกการทานยาคุมกำเนิดก็ได้ โดยอาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปได้เลยในวันนี้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนเช่นกันค่ะ และหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         ส่วนการที่หลังคลอด ประจำเดือนยังไม่มาเลย ก็อาจเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดหรือเป็นผลจากการที่ยังให้นมลูกอยู่ก็ได้ค่ะ