• ดูดน้ำนมคนที่ไม่ทราบว่าติดเชื้อ HIV หรือไม่ จะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  kopjj
    สมาชิก
    ผมได้ไปมีอะไรกับคนคนนึง เเต่พอมีอะไรกันผมใส่ถุงยางอนามัย เเต่ตอนที่เล้าโลม ผมได้ดูดนมเขา เขามีบุตรเเล้วด้วยครับ เเต่ผมไม่ทราบว่าเขามีเชื้อ HIV หรือไม่ เเต่ผมรู้สึกว่าหลังจากดูดนมเขา เหมือนมีน้ำนมออกมา (อันนี้ผมไม่เเน่ใจว่ามีน้ำนมออกไหม) ในกรณีถ้าเกิดสมมุติเขามีเชื้อ เเล้วมีน้ำนมออกมาจะติดไหมครับ (ผมมีฟันเเตกในช่องปากเเต่ยังไม่ได้ถอนมันจะสามารถติดได้ไหมครับ)
    kopjj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkopjj

    HIV คือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยการไปสัมผัสกับน้ำนมของผู้ที่ติดเชื้อทางปากนั้น มีโอกาสรับเชื้อ HIV ได้หากผู้นั้นมีเชื้อ HIV จริง

    ดังนั้นกรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายประเมินความเสี่ยงเพิ่มเติม และอาจจะต้องรับยาต้านฉุกเฉินติดต่อกัน 28 วันร่วมกับทำการตรวจเลือดติดตามต่อไป