• หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน กินยาต้านฉุกเฉินไป แต่ยังมีอาการท้องเสียเป็นมูก เกิดจากโรค hiv หรือเกี่ยวกับการดื่มน้ำอัดลม

  •  Kong
    สมาชิก
    สวัสดีครับรบกวนสอบถามอาการหน่อยครับ พอดีช่วงนี้มีอาการถ่ายเป็นมูกน้ำบ่อย ครับ เลยไม่แน่ใจว่าอาการพวกนี้เกี่ยวกับการดื่มน้ำอัดลมไหมครับ เพราะเท่าที่สังเกตุมาหลังดื่มน้ำอัดลม ก็เริ่มมีอาการครับ บางทีกิน เผ็ดแล้วดื่มน้ำอัดลมก็เป็นนะครับ ............. อีกเรื่อง คือ พึ่งเลิกกับแฟนมาได้สักพักครับ (ชายรักชาย) ตอนนั้นครั้งแรกที่มีความสัมพันธ์ แบบไม่ใส่ถุง คือตอนนั้นรู้สึกกังวลใจแล้ว หลังจากที่มีความสัมพันธ์กัน พอวันรุ่งขึ้นตัดสินใจไปตรวจที่คลินิกนิรนาม พร้อม รับยาต้านฉุกเฉินมาทาน ซึ่งแฟนไม่ได้ทานนะครับแต่แฟนไปตรวจที่คลินิกฟ้าสีรุ้ง ผลเป็นลบ ทานไปได้ 1เดือนแล้วไปตรวจผลเป็นลบ แฟนก็ลบ หลังจากนั้นก็มีความสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุง อีกประมาณ3-4ครั้ง แล้วทุกครั้งแฟนขอปล่อยในตลอด แล้วบวกกับเริ่มกังวลหลังจากที่เลิกกันไป เพราะว่าบางทีก็มีอาการไข้อ่อนๆ ท้องเสียบ้าง ไปอ่านอาการตามพวก พันทิป หรือ ตามเว็บต่างๆ อาการก็มีใกล้เคียงเลยรู้สึกกังวลใจ ก็เลยไม่แน่ใจว่า อาการท้องเสียเกิดจากการกิน ของเรื่องที่หนึ่งไหมครับ ขอบคุณครับ
    Kong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKong

    อาการถ่ายเป็นมูกน้ำนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน หรือการไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด ซึ่งอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการดื่มน้ำอัดลมโดยตรง หากน้ำอัดลมนั้นยังไม่ได้หมดอายุหรือเสื่อมสภาพไป

    ส่วนเรื่องการติดเชื้อ hiv นั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย มีโอกาสรับเชื้อได้ โดยถึงแม้ว่าจะตรวจเลือดให้ผลลบ แต่เชื้ออาจมีระยะฟักตัวได้ประมาณ 3 เดือน หมายความว่าถ้ามีการรับเชื้อใหม่มาภายใน 3 เดือน มีเชื้ออยู่ แพร่เชื้อได้ แต่อาจจะยังตรวจในเลือดไม่เจอ

    ดังนั้นหากมีความกังวลใจ ควรไปตรวจยืนยันผลเลือดที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง และในระหว่างนี้ถ้ามีเพศสัมพันธ์ให้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด และถ้าได้รับยาต้านฉุกเฉินมาก็ให้กินให้ครบตามที่แพทย์สั่ง ส่วนอาการท้องเสียที่ว่ามานั้นในระยะแรกของการรับเชื้อ hiv จะไม่ได้มีอาการใดๆที่จำเพาะเจาะจง การท้องเสียจากการติดเชื้อฉวยโอกาสต่างๆ มักเกิดในระยะท้ายของโรคที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องไปมากแล้ว