• กินยา PrEP แต่กินไม่ต่อเนื่อง ไปมีความเสี่ยงมากับผู้ติดเชื้อ และได้กินยาต้านหลังจากนั้นต่อ จะติดโรค hiv ไหม

  •  friendgrape
    สมาชิก
    ขอรบกวนทุกท่านด้วยนะครับ ผมเป็นกังวลมากครับ ไม่รู้จะปรึกษาใครครับ ผมเคยกินPrEP มา8วันครับ(2-9/5/64) แล้วมากินPrEP อีก3วัน(12-14/5/64) จากนั้นวันที่22 (นั่นคือห่างจากวันที่หยุดกินมา7วัน) ผมกินPrEP 2เม็ด 2ชั่วโมงก่อน และผมได้มีอะไรครับ โดยผมเป็นรุกแต่ครั้งนี้ผมไม่ได้ใส่ถุงครับ คือเค้าขอบอกว่าสดเลย ผมเลยเออออไปด้วย หลังจากนั้นผมได้กิน ยาPrEP 1เม็ด ในอีก24ชั่วโมงต่อมา ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรเลยครับแต่ผมได้ไปลองหาในทวิต มีบางคนทานOn demand แล้วสด แล้วติด ผมจึงรีบไปเอาPEPครับ ผมเริ่มกินPEP ในชั่วโมงที่48 (24/5/64) กินPEPทุกวัน ผ่านมา5วัน(28/5/64) แจ๊คพอตคือผมเป็นหนองในแท้ครับแต่ กินยารักษาหายแล้ว และรู้มาว่าคนนั้นเค้ามีเชื้อครับ ตอนนี้ผ่านมา12วันแล้วที่เสี่ยง(2-6-64) ตอนนี้ผมสามารถทำอย่างไรได้บ้างครับ ผมเสี่ยงมากไหมครับ เครียดมากเลย
    friendgrape  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณfriendgrape

    PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) หรือเพร็พ เป็นการรับประทานยาต้านไวรัส HIVก่อนการติดเชื้อเอชไอวี เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ยาชนิดนี้อาจช่วยป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีจากการมีเพศสัมพันธ์กว่าร้อยละ 90 โดยจะต้องกินต่อเนื่องทุกวันเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยา หากไม่ได้กินยาต่อเนื่อง ยาอาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการรับเชื้อไวรัส HIV

    ดังนั้นกรณีนี้ที่ไปมีความเสี่ยงมา คือมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันนั้น อาจมีความจำเป็นต้องใช้ยา PEP ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่รับประทานหลังจากไปมีความเสี่ยงการติดเชื้อ hiv ติดต่อกัน 28 วันให้ครบ และกลับไปติดตามอาการและเจาะเลือดซ้ำอีกครั้งหลังกินยา ดังนั้นตอนนี้ให้กินยาทุกวัน ตรงเวลา ต่อเนื่อง และกลับไปเจาะเลือดตามแพทย์นัด