• หากตรวจหาเชื้อโควิดจากน้ำลายจะตรวจพบเชื้อ hiv ไปด้วยไหม

  •  Bobhol
    สมาชิก
    การตรวจโควิด โดยการตรวจเลือด น้ำลาย หรือswab จะเจอhivไหมครับ
    Bobhol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bobhol

    การตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19 และเชื้อ hiv ซึ่งเป็นคนละเชื้อกัน แพทย์ผู้ส่งจะต้องระบุไปอย่างเจาะจงว่าจะตรวจหาอะไร หากจะตรวจหาโควิด 19 ไม่ได้ตรวจหาการติดเชื้อ hiv ก็จะไม่ทราบเรื่องการติดเชื้อ hiv ในร่างกาย

    โดยการตรวจยืนยันการติดเชื้อโควิดนั้น ทำได้ด้วยการทำสารคัดหลั่งจากในทางเดินหายใจต่างๆเช่นน้ำลาย เสมหะมาตรวจ ส่วนการตรวจยืนยันการติดเชื้อ hiv มักจะต้องตรวจเลือดเป็นหลัก

    ดังนั้นก็คือการนำตัวอย่างจากเลือดหรือเสมหะที่นำไปตรวจหาโรคโควิดจะไม่บ่งบอกถึงการติดเชื้อ hiv ในร่างกายค่ะ