• นิ้วโป้งมีรอยลอกเล็กน้อย ไม่ได้เป็นแผลเปิดใดๆ ไปสัมผัสบัตรคิวที่อาจมีผู้ป่วย hiv มาสัมผัส จะติดโรคไหม

  •  fairy2
    สมาชิก
    ขอรบกวนถามหน่อยนะ วันนี้ผมได้ไปตรวจที่คลินิคนิรนามมา แล้วผมทำบัตรคิวตก แล้วมีผู้ใช้บริการตรวจหา hiv เหมือนผมเก็บบัตรคิวมาให้แล้วผมรับ แล้วนิ้วโป่งผมมันลอกนิดนึง เป็นจุดเล็กๆ ไม่รู้ว่าลอกทาตั้งแต่แรก หรือลอกตอนใช้แอลกฮอลล้างมือ แบบนี้มันเสี่ยงต่อการติดเชื้อ hiv ไหมครับ แต่ไม่ได้สัมผัสโดนผิวหนังเขานะครับ เสร็จแล้วผมก็เอาบัตรคิวนั้นให้พนักงานต่อแล้วก็เอากลับมาที่ผมจากนั่นก็เอาไปให้หมอแล้วพนักงานเก็บตังกับพนักงานเจาะเลือดต่อ อยากทราบว่าเคสผมมีความเสี่ยงไหมครับ
    fairy2  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fairy2

    การที่นิ้วโป้งมีรอยลอกเล็กน้อย ไม่ได้เป็นแผลเปิดใดๆ นั้น ผิวหนังจะยังถือว่าอยู่ตามปกติ และไม่น่าจะมีโอกาสรับเชื้อ hiv ผ่านช่องทางดังกล่าวได้ จากที่กล่าวมามีโอกาสได้น้อยมากๆ หากไม่สบายใจ อาจไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลหรือรอยลอกที่นิ้วอีกครั้งว่ายังเสี่ยงรับเชื้อหรือไม่

    โดยไวรัส hiv จะติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นทางช่องทางดังกล่าว