• มีอาการหูอื้อ เหมือนมีก้อนสีขาวๆในหู ควรทำอย่างไร

  •  Veeraphat Neeraphan
    สมาชิก
    ผมหูอื้อมาได้ประมาณ13วันแล้ว เคยไปหาหมอแล้ว หมอบอกมีสปอร์สีขาวในหูเลยใช้เครื่องดูดทำความสอาดให้และให้ยามาหยอดหู ผมหยอดจนตอนนี้ใกล้จะครบสัปดาห์แล้วแต่หูยังไม่หายอื้ออีกครับ ผมต้องทำอย่างไร
    Veeraphat Neeraphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Veeraphat Neeraphan

    อาการหูอื้อ เหมือนมีก้อนสีขาวๆในหูดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก  การมีขี้หูอุดตัน การอักเสบหรือติดเชื้อในหูชั้นกลางหรือหูชั้นนอก ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย การมีแก้วหูทะลุจากอุบัติเหตุ เนื้องอกของหูชั้นใน หรือมีเส้นประสาทที่มาเลี้ยงหูชั้นในเสียไป

    ในเบื้องต้นให้เข้ารับการรักษาตามที่แพทย์แนะนำ ใช้ยาให้ครบ และหากหลังใช้ยาจนครบแล้วยังมีอาการหูอื้อต่อเนื่อง มีน้ำผิดปกติไหลจากหู ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ซึ่งอาจต้องส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูกต่อไป