• มีเสียงดังในหู เป็นเสียงซ่าๆ วิ้งๆ บางครั้งเสียงคล้ายจักจั่น ได้ยินทั้ง 2 ข้าง จะชัดขึ้นในเวลาที่เงียบ

  •  chada_i
    สมาชิก
    สวัวดีค่ะ เรามีอาการเสียงดังในหู เป็นเสียงซ่าๆ วิ้งๆ บางครั้งได้ยินเป็นเสียงคล้ายจักจั่น และได้ยินทั้งสองข้างเลยค่ะ แล้วจะได้ยินชัดขึ้นในขณะที่อยู่เงียบๆ ในเวลากลางคืนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chada_i,

                         อาการหูอื้อ หรือมีเสียงในหู (tinnitus)  หมายถึง การได้ยินลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ ตามจังหวะชีพจร เสียงที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงชั่วคราวหรือเป็นอย่างต่อเนื่องและอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง

                          หากเสียงในหูที่เป็นอยู่ เป็นเสียงแบบแหลมวิ๊ดๆ วิ๊งๆ หรือเสียงหึ่งๆ คล้ายแมลง จะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น มีขี้หูมากเกินไป โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู เป็นหวัด หูชั้นกลางอักเสบ การติดเชื้อซิฟิลิสหรือไวรัสที่ทำให้หูชั้นในอักเสบ ประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุหรือจากการฟังเสียงดังบ่อยๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวะนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือสูบบุหรี่ รวมถึงการมีสาเหตุมาจากการมีความเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับก็ได้

                         ส่วนเสียงลักษณะอื่นๆ เช่น หากได้ยินเสียงตุบๆ อาจเกิดจากมีเนื้องอกในช่องหู หรือหากได้ยินเสียงภายในร่างกายชัดกว่าปกติ  เช่น เสียงกลืนอาหาร หรือเสียงลมหายใจอย่างที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากโรคภูมิแพ้ โรคมะเร็งหลังโพรงจมูกได้ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ควรงดการดื่มชา กาแฟและแอลกฮออล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น  หากอาการหูอื้อยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เวียนหัวบ้านหมุน ปวดหู มีหนองไหลจากหู เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อรักษาค่ะ