• เป็นเกลื้อน ใช้ยาทารักษาแล้วมีรอยดำ ควรทำอย่างไร

  •  fang_superhero
    สมาชิก
    ที่หลังเป็นเกลื้อนแล้วได้เอาโลชั่นรักษาผิวหนังมาทาทุกวันจนหมด2ขวดครับสรุปเกลื้อนก็ยังไม่หายแถมมีรอยผิวดำๆไหม้ขึ้นมาอีกเต็มหลัง จะมีวิธีรักษารอยดำๆนี่ไหมครับตอนนี้หยุดใช้ทาแล้วครับ
    fang_superhero  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fang_superhero

    เกลื้อนเป็นโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังทั่วไปชนิดหนึ่ง เกิดจากราที่อาศัยอยู่ตามผิวหนังอยู่แล้ว แต่หากเสียสมดุลเช่นสภาพร้อนและอับชื้น ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง อาจทำให้เชื้อราตัวนี้ขยายจำนวนมากผิดปกติจนก่อโรคได้ รอยโรคมักปรากฏในลักษณะเป็นดวงเล็ก ๆ ที่อาจมีสีเข้มหรือสีอ่อนกว่าสีผิวปกติบริเวณรอบ โดยมักเกิดขึ้นที่ลำตัวหรือต้นแขนหรือแผ่นหลัง

    การรักษาควรใช้แชมพูขจัดเชื้อราเช่น ketoconazole shampoo, selenium sulfide shampoo ฟอกบริเวณที่เป็นทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก วันละ 2 ครั้ง ทำติดต่อกัน 2-4 สัปดาห์ ส่วนใหญ่มักจะรักษาได้ แต่อาจจะยังมีรอยดำตามหลังการอักเสบเหลืออยู่ได้

    หากไม่แน่ใจการวินิจฉัย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อราแบบกิน (กรณีเป็นมาก) ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป เบื้องต้นรักษาความสะอาดของผิวหนังให้ดี ไม่ให้อับชื้นหรืออับเหงื่อซึ่งอาจทำให้โรคลุกลามได้