• เป็น G6PD สามารถทานสมุนไพรต้มที่มีส่วนประกอบดังนี้ได้ไหม

  •  Muk muk
    สมาชิก
    สมุนไพรที่นำมาต้ม ได้แก่ มะตูม ฝักมะขามแขก กระเจี๊ยบ ดอกคำฝอย พุทราจีน หญ้าหวาน ปอกระบิด และเก๊กฮวย อยากทราบว่าเป็น G6PD ทานได้ไหมคะ จะมีผลกระทบกับเม็ดเลือดไหมคะ
    Muk muk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muk muk

    โรค G6PD คือโรคที่มีเม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้

    สารที่อาจกระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ง่ายขึ้นและควรหลีกเลี่ยงเช่น พืชตระกูลถั่วที่มีผลเป็นฝัก เช่น ถั่วปากอ้า ถั่วฝักยาว ยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา สมุนไพรต่างๆนั้นไม่น่าจะมีสารใดที่กระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ชัดเจน แต่แนะนำว่าเนื่องจากไม่ได้มีการศึกษาผลของสมุนไพรเหล่านั้นในโรค G6PD ทั้งหมด หากไม่แน่ใจก็ยังไม่ควรรับประทาน หรือถ้ารับประทานก็อาจต้องสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หรือรับประทานครั้งละน้อยๆก่อน