• ลูกเป็น G6PD อยู่ในช่วงให้นมลูก แม่ต้องงดอาหารอะไรบ้าง

  •  Wichittar Phanson
    สมาชิก

    สวัสดีคะ ลูกเป็น G6PD อยู่ในช่วงในนมลูกคะ แม่ต้องงดอาหารอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wichittar Phanson,

                           หากลูกมีภาวะ G6PD Deficiency และทานนมแม่เป็นหลัก คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารต่างๆ เหล่านี้ เช่น fava bean (หรือถั่วปากอ้า) บลูเบอร์รี่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง วิตามินซี (ที่อยู่ในรูปเม็ดยาหรืออาหารเสริม แต่วิตามินซีที่อยู่ในอาหารโดยธรรมชาติสามารถทานได้ตามปกติ) น้ำโซดาบางชนิด (tonic water) เพราะอาจมีควินินผสม ไวน์แดง  เมนทอล การบูร เป็นต้น

                        นอกจากนี้ ไม่ควรทานยาต่างๆ เช่น

                      - ยาบางชนิดที่ใช้รักษาโรคมาลาเรีย

                      - ยาปฏิชีวนะกลุ่มซัลโฟนาไมด์ (Sulfonamide)

                      - ยารักษาโรคเรื้อน เช่น dapsone

                      - ยารักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไนโตรฟูแรนโตอิน (Nitrofurantoin)

                      - ยาลดไข้ยาแก้ปวดบางชนิด เช่น อะเซตานิไลด์ (Acetanilide) รวมถึงยาแอสไพรินหรือพาราเซตามอล (Paracetamol) ก็อาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้

                       - ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น กรดนาลิดิสิก (Nalidixic acid) โคไตรมอกซาโซล (Cotrimoxazole)

                        - ยารักษาโรคมะเร็ง เช่น ดอกโซรูบิซิน (doxorubicin)

                        - สารต่างๆเช่น แนฟธาลีน (ลูกเหม็นที่ใช้อบผ้า, กันแมลง)

                           เป็นต้น