• ปวดหัวตอนเย็น ปวดต้นคอ ช่วงไหล่ เป็นโรคอะไร

  •  mesinee
    สมาชิก
    ชอบมีอาการปวดหัวตอนเย็น ปวดที่ขมับ เบ้าตา อละปวดต้นคอ ลงมาช่วงไหล่ อยากทราบว่าเสี่ยงเป็นโรคหรืออันตรายอะไรไหมคะ
    mesinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mesinee

    อาการปวดศีรษะตอนเย็นๆ ปวดตรงขมับและเบ้าตา ร้าวลงมาถึงต้นคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับกลุ่มปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันมากที่สุด อาจสัมพันธ์กับการนั่งค้างหรือเกร็งท่าใดท่าหนึ่งนานๆ หรือการกดทับ การกระแทก หรือการใช้สายตาเพ่งมากๆตลอด สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่า หรือปวดจากเรื่องของสาเหตุในสมอง แต่จากที่กล่าวมา ที่ปวดเย็นๆ ลามไปหลายตำแหน่ง เป็นไปได้น้อย

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน งดการทำกิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตามากๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา หรือมีการมองเห็นที่ผิดปกติ ปวดมากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้