• ปวดฟันกรามบนซ้ายร่วมกับปวดร้าวไปตรงจมูก เกิดจากอะไร

  •  Phattharawadee Chaipra-in
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูปวดฟันกรามบนซ้ายมา2-3วันแล้วค่ะ แล้วปวดไปยันใต้จมูกและข้างจมูกฝั่งซ้ายเกิดจากอะไรคะแล้วหนูเป็นอะไรรคป่าวคะ
    Phattharawadee Chaipra-in  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phattharawadee Chaipra-in

    อาการปวดฟันกรามซ้ายบนดังกล่าวมา ร่วมกับปวดร้าวไปตรงจมูกนั้น อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆตรงโพรงฟัน เช่นฟันผุ ฟันคุด รากประสาทฟันอักเสบ ซึ่งปลายเส้นประสาทที่เลี้ยงที่ฟันก็ยังไปถึงใบหน้าและโพรงจมูก ทำให้มีอาการปวดลามได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากไซนัสอักเสบ แต่มักปวดมากตรงโพรงจมูกหรือตรงตามใบหน้าเอง อาจมีไข้ น้ำมูกข้นเดียว หรือปวดจากกล้ามเนื้อแต่คิดถึงได้น้อยกับบริเวณตรงใบหน้าค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก กลั้วปากด้วยน้ำสะอาดและแปรงฟันวันละ 2 ครั้งได้ตามปกติ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

     ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาแก้ปวดไม่ทุเลา มีอาการปวด บวม แดง ร้อนภายในช่องปาก หรือมีก้อนหนองในช่องปากให้เห็น หรือถ้ามีไข้ ปวดจมูก น้ำมูกข้นเขียว ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน