• เป็นโรค G6PD สามารถกินยาปรับฮอร์โมนได้หรือไม่

  •  Ohmmee Ohmmee
    สมาชิก
    เป็น G6PD. สามารถกิน Estrofem เเละ Androcur ได้ไหมคะ
    Ohmmee Ohmmee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณOhmmee Ohmmee

    G6PD คือโรคการขาดเอนไซม์ที่เม็ดเลือดแดงชนิดหนึ่ง ที่จะทำให้มีเม็ดเลือดแดงแตกได้ง่ายกว่าปกติ มักมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เป็นโรคที่เป็นตลอดชีวิต

    จึงมีความสำคัญที่จะต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะกระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกได้เช่น การรับประทานอาหารกลุ่มถั่ว โดยเฉพาะถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู เป็นต้น

    จริงๆแล้วฮอร์โมนเพศดังกล่าวมา ยังไม่ได้มีรายงานชัดเจนว่าทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ฮอร์โมนเพศในระยะยาวมีอันตรายในตัวของมันเองได้ และควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีที่สุด