• มีเสมหะตลอดเวลาและกลืนน้ำลายติดขัดมา 2 สัปดาห์ ตอนนี้คันคอมากแม้แค่ดื่มน้ำเปล่า เกิดจากอะไร

  •  supharat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ข่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีอาการเหมือนมีเสมหะตลอดเวลา กลืนน้ำลายติดขัดค่ะ แต่อาการที่แปลกคือเวลาทานอะไรก็แล้วแต่จะคันคอค่ะ เหมือนมีอะไรยิบๆในคอ บางคนั้งก็เป็นมาก บางครั้งก็เป็นน้อยค่ะ แต่สังเกตุว่าเวลาที่รู้สึกยิบๆในคอมากๆจะเป็นตอนที่ดื่มน้ำเปล่าคะ จะยิบๆและรู้สึกได้ว่าเสมหะจะเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษค่ะ
    supharat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ supharat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -คออักเสบ อาจมีอาการเจ็บคอ มีไข้ น้ำมูก ไอ มีเสมหะ

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ ทำให้เจ็บและระคายคอได้

    -กรดไหลย้อน อาจทำให้แสบร้อนกลางอก หรือระคายคอได้

    -คอแห้งจากการดื่มน้ำน้อย

    -หลอดลมอักเสบ ทำให้มีเสมหะมากในคอ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นควรดื่มน้ำอุ่น ใช้ยาละลายเสมหะเช่น acetylcysteine ละลายน้ำจิบได้ หลีกเลี่ยงการใช้เสียงมาก พักผ่อน

    หากมีอาการเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ ไอ เสมหะมากมีสีเขียวข้น มีไข้ เสียงแหบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม