• ดื่มน้ำอัดลมแล้วจะมีอาการถ่ายเหลวตลอด พอเลิกมา 2 อาทิตย์ก็ถ่ายเป็นปกติ เกิดจากอะไร เป็นโรคหรือไม่

  •  Teerapat Loedwilal
    สมาชิก
    อยากสอบถามหน่อยครับ คือผมกินน้ำอัดลมแล้วถ่ายเหลวตลอดเลยครับ ตอนนี้เลิกกินน้ำอัดลมมา2อาทิตย์แล้วถ่ายแข็งปกติ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรแล้วอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teerapat Loedwilal,

                         หากดื่มน้ำอัดลมแล้วท้องเสียทุกครั้ง แต่เมื่อไม่ดื่ม ก็ถ่ายเป็นก้อนปกติ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร ดังนั้น ก็ควรงดการดื่มน้ำอัดลมไปค่ะ ทั้งนี้ การที่ดื่มแล้วมีท้องเสีย อาจเนื่องจากน้ำอัดลมนั้นมีความเป็นกรด และโดยเฉพาะ หากดื่มในช่วงที่ท้องว่าง น้ำย่อยในกระเพาะเองซึ่งก็มีความเป็นกรดอยู่แล้ว เมื่อความเป็นกรดที่มาก เคลื่อนลงสู่ลำไส้เล็ก อาจไปกระตุ้นให้ลำไส้เล็กเคลื่อนไหวบีบตัวเร็วขึ้น จึงเกิดอาการท้องเสียขึ้นได้ค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยค่ะ

                          แต่หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง จุกแน่นลิ่นปี่ ท้องอืด คลื่นไส้ เรอบ่อย เป็นต้น แสดงว่าอาจมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบอยู่ และการดื่มน้ำอัดลม ก็จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการและมีท้องเสียได้ง่าย ในกรณีนี้ นอกจากการงดดื่มน้ำอัดลม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ