• มีอาการปัสสาวะขัด แต่ตรวจแล้วผลปกติ เกิดจากอะไร เป็นเพราะดื่มน้ำน้อยหรือไม่

  • คือก่อนที่จะไปหาหมอดิฉันดื่มน้ำเข้าไปเยอะพอสมควรทีนี้ผลแอกมาปกติกระเพาะปัสสาวะไม่ได้อักเสบ ไม่มีนิ่ว แต่ทำไมยังมีอาการปัสสาวะบ่อย ขัด หน่วงๆค่ะเวลาปัสสาวะ อยากจะถามคุณหมอว่ที่ตรวจไม่เจอเพราะดิฉันดื่มน้ำมาก ก่อนที่จะตรวจเลยกติรึป่าวค๊ะ?แต่จากที่หาข้อมูลอาการดิฉั้นเข้าข่าย ว่าจะมีนิ่วน่ะค๊ะ

    คุณ วันเวลาผ่านไป

    อาการปัสสาวะขัดอาจมีได้หลายสาเหตุ  การเป็นนิ่ว จะตรวจเจอ เม็ดเลือดแดง มากกว่าเม็ดเลือดขาว  มีปวดร้าวไปหลัง หรือ หน้าขา หัวเหน่า   ส่วนทางเดินปัสสาวะอักเสบจะปวดเวลาปัสสาวะ มีไข้ ปวดท้องน้อยเป็นพักๆ  ปัสสาวะเป็นเลือด แดงปนกับน้ำปัสสาวะ  อาการปัสสาวะขัดอย่างเดียวยังบอกไม่ได้ว่าเป็นนิ่วต้องมีหลักฐานทางคลินิกอื่นๆอีกครับ

    อาการของคุณตรวจปัสสาวะปกติ เป็นไปได้ จาก การอักเสบ ยังเป็นไม่มาก หรือได้รับยาปฏิชีวนะแล้วใกล้หาย   การทานน้ำมากๆ จะทำเกิดการเจือจางของปัสสาวะ เพิ่มมากขึ้น เมื่อตรวจแล้วอาจไม่พบเม็ดเลือดแดงหรือเม็ดเลือดขาวผิดปกติได้   หรืออาจเกิดความรู้สึกปวดขัดเอง จากความเครียด ความวิตกกังวล  จากปวดปจด  มีการบีบตัวของมดลูกร่วมด้วย  จีงทำให้ผลปัสสาวะปกติ

    คำแนะนำ   ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจใหม่อีก 1 เดือนถ้ายังมีอาการอยู่ หรือตรวจเพิ่มเติมเช่น เอกซ์เรย์ อาจทำให้เห็นนิ่วได้ครับ  ระหว่างนี้ให้ทานยาแก้ปวดไปก่อน ถ้าอาการยังไม่เป็นมากครับ  และออกกำลังกายพักผ่อนให้พอเพียง ไม่วิตกกังวล จนเกินไป