• ดื่มนมพร้อมกับอาหารเสริมได้ไหม

  •  BOTGH
    สมาชิก
    สวัสดีดีครับ พอดีผมอยากสอบถามเรื่องที่ว่าดื่มนมพร้อมกับยาอาหารเสริมเช่น ยาช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น ยาบำรุงสายตา ยาเพิ่มความสูง พวกนี้ครับ อยากทราบว่า สามารถ นำมากินพร้อมกับนมได้ไหม เพราะ เป็นคนชอบดื่มนมจนติดเป็นนิสัยไปแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ BOTGH,

                        นม และผลิตภัณฑ์จากนม  ซึ่งมีแร่ธาตุแคลเซียมสูง หากทานร่วมกับยาบางชนิดจะเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาและนม เนื่องจากแคลเซียมในนมจะไปทำปฏิกิริยากับโครงสร้างของยา ทำให้ได้สารประกอบที่ไม่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและไม่ถูกดูดซึมหรือลดการดูดซึมยา ส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาในการรักษาโรคได้ ตัวอย่างยาที่ไม่ควรทานพร้อมนม ได้แก่ ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียกลุ่มควิโนโลน (Quinolones) กลุ่มเตตราไซคลีน (Tetracyclines) กลุ่มเซฟาโลสปอริน (Cephalosprin) ยารักษาฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ ยาลดกรด เป็นต้น

                        นอกจากนี้ ก็ไม่ควรทานคู่กับยาบำรุงที่มีแร่ธาตุบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม เป็นต้น

                        สำหรับอาหารเสริมต่างๆ ที่ทานนั้น เนื่องจากไม่ทราบว่ามีองค์ประกอบอะไรอยู่บ้าง จึงอาจไม่สามารถบอกได้ว่าสามารถทานร่วมกันได้หรือไม่ รวมถึงองค์ประกอบบางอย่าง อาจไม่ได้มีอยู่ในฉลากทั้งหมด ดังนั้น เพื่อให้การดูดซึมไม่ของอาหารเสริมไม่ลดลง และไม่เกิดการทำปฏิกิริยา ก็ไม่ควรทานพร้อมกัน แนะนำควรทานห่างจากนมอย่างน้อย 2-4 ชั่วโมงค่ะ