• เอาผ้าถูพื้นมาเช็ดอ้วกแมว แล้วเอามาดม จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม ต้องฉีดวัคซีนไหม

  •  Matr0880
    สมาชิก
    คือผมเห็นอ้วกแมวแล้วผมเอาผ้าถูพื้นมาเช็ดอ้วกแมวแล้วเอามาดมมีโอกาศเป็นพิษสุนัขบ้าไหมครับ แล้วมีความจำเป็นที่ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Matr0880,

                        ในอาเจียนของแมว อาจมีน้ำลายปนอยู่ ซึ่งก็อาจมีเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม การนำเอาอาเจียนของแมวมาดม ไม้ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัดซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผลค่ะ