• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2 หลั่งนอก แล้วกินยาคุมแบบ 28 เม็ด วันที่ 4 มีโอกาสท้องไหม

  •  SP55555
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่2ตอนเช้าด้วยการหลั่งนอกแล้วพึ่งมาซื้อยาคุมแบบ28เม็ดวันที่4ตอนเย็นจะมีโอกาสท้องมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ SP55555,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ส่วนการทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนั้น จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ  ทั้งนี้ หากจะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่ก็ต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หากเลยไปแล้ว ยาก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                          ดังนั้น หลังจากนี้ หากทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผง หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ