• รู้สึกว่ากระดูกซี่โครง 2 ข้างไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร

  •  Zxcvbnm
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะ รู้สึกว่าบริเวณซี่โครงด้านซ้ายจะใหญ่กว่าซี่โครงด้านขวามาก เวลานอนจะเห็นได้ชัดเลยค่ะ แน่นเหมือนมีอะไรติดอยู่ตลอดเลยค่ะ เวลานั่งรู้สึกว่าชั้นของผิวหนังข้างซ้ายจะเยอะกว่าข้างขวามาก จะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ หรือว่าเป็นเรื่องปกติ ช่วงก่อนหน้าไม่ได้สังเกตุมากเหมือนกันแต่ประมาณเกือบปีมาถึงได้สังเกตค่ะเดี๋ยวนี้รู้สึกว่ามันเหมือนใหญ่ขึ้นกว่าเดิมค่ะ
    Zxcvbnm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zxcvbnm

    อาการซี่โครงสองข้างไม่เท่ากัน รู้สึกแน่นๆด้วยนั้น อาจเกิดจาก กระดูกซี่โครงข้างใดข้างนึงมีความผิดปกติเช่นมีการหักจากอุบัติเหตุ การมีเนื้องอกที่กระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้อที่หน้าอก การมีกระดูกผิดรูปแต่กำเนิด เป็นต้น หรืออาจจะเป็นอาการแน่นจากสาเหตุอื่นเช่นกรดไหลย้อน กล้ามเนื้อกระดูกอ่อนอักเสบ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ระวังการกระทบกระแทกบริเวณหน้าอก งดการทำงานหนักๆไปก่อน ถ้าเจ็บร่วมด้วย สามารถกินยาแก้ปวดได้ และควรไปพบแพทย์ถ้า ซึ่โครง 2 ข้างไม่เท่ากันอย่างชัดเจน มีอาการเจ็บปวด บวม มากร่วมด้วย