• รู้สึกซี่โครงนูน เจ็บต้นคอ หายใจติดขัด เป็นอาการอะไร

  •  Love Bts
    สมาชิก
    ท้ายทอยยด้านซ้ายเจ็บอ่ะค่ะหันซ้ายไม่ได้เลย แล้วก็ตรงซี่โครงซ้ายนูนออกมาค่ะแต่ไม่เจ็บ หนูเคยล้มหลังกระแทกแล้วก็หายใจติดขัด

     สวัสดีค่ะ คุณ Love Bts

    @อาการหายใจติดขัด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น

    การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    **ในกรณีที่คุณ Love Bts เล่ามายังสรุปไม่ได้ว่า อาการหายใจติดขัดนั้นว่าอาการนี้เกิดจากสาเหตุใดนะคะ

    ส่วนอาการเจ็บที่ท้ายทอยเวลาที่ขยับ น่าจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบนะคะ

    แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดต้านการอักเสบหรือพาราเซตามอลนะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ