• ซีสต์ในสมอง ถือเป็นเนื้องอกไหม

  •  Kai Chestney
    สมาชิก
    ซีสในสมองถือเป็นเนื้องอกชนิดนึงรึปล่าวค่ะอันตรายหรือปล่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kai Chestney,

                        ซีสต์ในสมองนั้น อาจเป็นทั้งซีสต์ที่ไม่ใช่เนื้องอก ซีสต์ที่เป็นเนื้องอก และซีสต์ที่เป็นมะเร็ง ตัวอย่างเช่น

                       - ฝีในสมอง (brain abscess) ก็ทำให้เกิดเป็นซีสต์ในสมองได้เช่นกัน โดยเกิดจากการติดเชื้อ จึงไม่ใช่เนื้องอก

                       - ซีสต์ที่เกิดจากพยาธิตืดหมูขึ้นสมอง

                      - ซีสต์ธรรมดา ที่อาจไม่ถือเป็นเนื้องอก เช่น arachnoid cyst, colloid cyst, pineal cyst เป็นต้น

                      - ซีสต์ที่เป็นเนื้องอก เช่น epidermoid cyst, dermaoid cyst เป็นต้น

                      - ซีสต์ที่เกิดในมะเร็งชนิดต่างๆ ของสมอง เช่น glioblastoma multiforme เป็นต้น