• อายุ 22 ปี เจอซีสต์ในรังไข่ ถ้าผ่าตัดตอนนี้ จะมีลูกได้ไหม

  •  Orapan Suriya
    สมาชิก

    ตอนนี้อายุ 22 ค่ะ ตรวจพบว่ามีซีสในรังไข่ อยากทราบว่าถ้าผ่าตอนนี้ในอนาคตเราจะมีลูกได้ไหมคะ (ตอนนี้ยังไม่มีแฟนนะคะ )

    สวัสดีครับ คุณ Orapan Suriya

    จริงๆแล้ว หลายกรณี ซีสต์รังไข่ หรือ ถุงน้ำในรังไข่จะหายไปได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษานะครับ เพราะถุงน้ำนี้มักถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมนเป็นหลัก ซึ่งจะลดลงในรอบเดือนอยู่แล้ว  กระนั้น แพทย์อาจตรวจร่างกายซ้ำภายใน 1-3 เดือน เพื่อดูว่าถุงน้ำมีขนาดเล็กลงหรือหายไปหรือไม่ครับ

    การผ่าตัดจะใช้กรณีถุงน้ำโตขึ้น มากกว่าครับ  และโดยมาก แพทย์จะผ่าตัดเอาเฉพาะตัวถุงน้ำออก โดยพยายามรักษารังไข่เอาไว้  จึงยังมีโอกาสที่จะยังมีบุตรได้ครับ

    ดังที่กล่าวมา ขอแนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้รักษาอีกครั้งเกี่ยวกับแผนการต่อไป จะดีที่สุดครับ