• มีก้อนซีสต์อยู่ที่ใบหน้าข้างซ้าย จะต้องไปรักษาอย่างไร ที่ไหน

  • ผมมีก้อนซีสต์อยู่ที่ใบหน้าข้างซ้าย ขนาด1.5 เซ็นติเมตร ผมอยากรู้ว่า ผมจะต้องไปรักษาที่ใหนคับ ผมอยู่ลาดพร้าว พอจะมีที่แนะนำมั้ยครับ
    ชื่อ กานต์ ไม่หล่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ กานต์ ไม่หล่อ

    ก้อนซีสต์ที่ใบหน้าดังกล่าวมานั้น หากต้องการผ่าตัดออกร่วมกับนำชิ้นเนื้อไปตรวจดูเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนว่าคือก้อนอะไรนั้นสามารถทำได้ โดยเป็นหัตถการขนาดเล็ก น่าจะสามารถทำได้ในเกือบทุกรพ. สามารถไปติดต่อตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษา และขอพบศัลยแพทย์เพื่อวางแผนการผ่าตัดร่วมกันต่อไป ส่วนการใช้ยาในกรณีนี้นั้นอาจจะใช้ได้ ถ้าเป็นก้อนที่เกิดจากการติดเชื้ออักเสบ ซึ่งควรได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยภายใต้การดูแลของแพทย์