• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มที่ 3 แล้วรักแร้บวม จะเป็นอะไรไหม

  •  Chonthicha Thanpananon
    สมาชิก
    โดนสุนัขกัดบริเวรหัวนมไปซีคยาพิษสุนัขบ้าเข็มที่3 อยู่ดีๆเช้าตื่นมา ใต้รักแร้บวมมีอากานเจ็บนิดหน่อยบวมพอเห็นชัดเลยค่ะ(ข้างเดียวกับสุนัขกัด) อาการแบบนี้ปกติไหม หรือติดเชื้อค่ะ
    Chonthicha Thanpananon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonthicha Thanpananon

    การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านั้น กรณีไม่เคยฉีดมาก่อน จะต้องฉีดทั้งหมด 5 เข็ม ควรไปฉีดให้ตรงตามที่แพทย์นัด

    โดยการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า จะมีทั้งการฉีดเข้ากล้ามเนื้อแขน หรือฉีดเข้าใต้ชั้นผิวหนังตรงท้องแขน ใช้ได้ทั้งสองวิธี

    โดยหลังการรับวัคซีนโดยทั่วไป อาจมีผลข้างเคียงเฉพาะที่เช่นปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วันเช่นกัน

    ดังนั้นอาการปวดบวมรอบๆหลังรับวัคซีนอาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ ควรสังเกตอาการต่อไปว่าอาการปวดบวมลดลงเองหรือไม่ สามารถประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ พักการใช้งานแขนข้างดังกล่าวไปก่อน ไม่น่าจะใช่อาการที่่บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อโรคพิษสุนันขบ้าค่ะ

    และหากยังปวดบวมมากขึ้นเรื่อยๆ คลำได้ก้อชัดเจน ก้อนแดง เจ็บ มีหนองไหล อาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังที่รุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์