• มีซีสต์ที่ข้อมือ จับแล้วนุ่ม ควรผ่าไหม จะอันตรายไหม

  • ควรจะผ่าดีไหมแล้วถ้าผ่าจะอันตรายไหมกลัวจะโดนเส้นอะไรเข้าอะครับเพราะขึ้นที่ข้อมือเหมือนอยู่ไกล้ๆชีพพะจรแล้วมีที่หัวด้วยนะครับจับดูมันนุ่มๆขึ้นตรงด้านหลังเบี่ยงขวาหน่อยของที่หัวมันจะทับเส้นประสาทอะไรไหมอันตรายรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ โตเฮท' ใบหนาด,

                      ถุงน้ำที่ข้อมือ (ganglion cyst) จะพบเป็นก้อนนูนบริเวณข้อมือหรือหลังมือ โดยจะมีลักษณะเป็นก้อนนิ่มขนาดประมาณ 1-3 เซนติเมตร สาเหตุการเกิดไม่แน่ชัด แต่น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บบริเวณข้อมืออย่างต่อเนื่อง เช่น พฤติกรรมการนั่งท้าวแขน หรือคางบ่อยๆ หรือการผลักดันของหนักด้วยฝ่ามือ จึงทำให้เกิดการฉีกขาดของเยื่อหุ้มข้อหรือปลอกหุ้มเอ็น และทำให้เกิดเป็นถุงน้ำได้ หรือเกิดในผู้ที่มีข้อเสื่อมบริเวณนิ้วมือหรือเคยได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อต่อและเอ็น

                      โดยปกติ ก้อนถุงน้ำอาจไม่ทำให้เกิดอาการอะไร แต่หากก้อนไปกดทับบริเวณเส้นประสาท อาจส่งผลให้มีอาการปวด ชา เสียว หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

                      หากมีการใช้งานและเคลื่อนไหวบริเวณข้อมากๆ ก็อาจทำให้ขนาดของถุงน้ำใหญ่ขึ้นได้ ในขณะที่บางรายอาจยุบหายไปได้เองเมื่อเวลาผ่านไป และอาจมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นอีกได้ด้วย

                      ดังนั้น หากเพิ่งเริ่มเป็นมาไม่นาน ก้อนมีขนาดเล็ก อาจลองปรับพฤติกรรม ไม่ใช้ข้อมือในการทำงานหนักมากเกินไป ไม่นั่งท้าวแขนหรือคาง งดการเล่นกีฬาบางชนิดที่ใช้ข้อมือ อาจมีโอกาที่ถุงน้ำจะหายไปหายไปได้  แต่หากเป็นมานานแล้ว หรือมีอาการปวดรวมหรือชา ก็ควรต้องรักษา โดยอาจเลือกใช้วิธีการดูดของเหลวออกจากถุงน้ำก่อน แต่เป็นการรักษาเพียงชั่วคราว โดยมักจะกลับมาเป็นอีก หรือหากต้องการให้หายสนิท ก็ควรผ่าตัดเอาก้อนถุงน้ำออกค่ะ ซึ่งหากทำโดยแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ โอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนก็ถือว่าน้อยมากค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากยังไม่เคยได้รับการตรวจว่าเป็นถุงน้ำหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อน เนื่องจากอาจเป็นเนื้องอกชนิดอื่นๆ เช่น เนื้องอกไขมัน เนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น