• ถ้าเพื่อนที่เป็นซิฟิลิสมีแผลและเลือดแห้งก้อนๆติดอยู่ที่นิ้วเล็กน้อย และมาสัมผัสของใช้ของเรา เราจะติดโรคได้ไหม

  •  frivcc
    สมาชิก
    ถ้าเพื่อนที่เป็นซิฟิลิสมีแผลและเลือดแห้งก้อนๆติดอยู่ที่นิ้วเล็กน้อย และมาสัมผัสผ้าห่มที่เราใช้ห่มและสัมผัสสิ่งของที่เราใช้ และเราก็มีแผลเล็กโดนอะไรบาดถลอกใหม่ๆบริเวณมือและเท้าเล็กน้อย และส่วนที่มีแผลของเราไปสัมผัสกับผ้าห่มมือที่เพื่อนที่มีแผลจับ เราจะติดไหม
    frivcc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ frivcc

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    ซิฟิลิซเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดกันผ่านทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกัน จึงมักเกิดในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ ส่วนการติดจากแผลก็เกิดได้เช่นกัน หากสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยมาโดนตรงแผลเปิด แต่โอกาสเกิดได้น้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์มาก

    ดังนั้นถ้าเป็นแค่แผลถลอกเล็กๆ โอกาสที่จะติดโรคซิฟิลิซจากช่องทางดังกล่าวมีน้อย โรคซิฟิลิซติดจากการใช้ของส่วนตัวร่วมกันได้ค่อนข้างน้อย จึงไม่ต้องจำเป็นต้องกังวลเกินไป และหากเพื่อนไปรักษาก็มีโอกาสหายขาดได้ไม่แพร่เชื้ออีก